Nhân Lực

Cần chú ý vấn đề gì trong chiến lược phát triển nhân tài ?

” Ông Phạm Văn Thành – Tổng Giám đốc Asia Investment group chia sẻ về những bài học thành công từ năng lực lãnh đạo, qua đó góp thêm một góc nhìn cho những nhà lãnh đạo mới…”

Phước Phạm

Nhìn lại chặng đường hoạt động của Asia Investment Group, quan điểm của ông về nguồn nhân lực hiện nay? 

Khởi nghiệp từ đầu năm 1998 và thành lập Công ty năm 2005, nhìn lại chặng đường phát triển của Asia Investment Group, tôi cảm thấy rất tự hào. Asia Investment khởi đầu từ một công ty nhỏ, tên tuổi chưa được biết đến trên thị trường, đến nay Asia Investment Group đã đã khẳng định được vị trí khá vững chắc trong ngành quảng cáo và truyền thông với những sản phẩm chất lượng và uy tín, được Quý doanh nghiệp tín nhiệm trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, đội ngũ nhân sự trong các năm trở lại đây đã có thay đổi khá lớn trong quá trình làm việc, cách phối hợp, chia sẻ thông tin với các anh chị em các phòng bạn với nhau tốt hơn trước. Mọi người cùng phối hợp với nhau, cùng hướng về chiến lược và mục tiêu chung của Công ty. Tinh thần “tập thể” thể hiện rất tốt, đó là điều mà Tôi đánh giá cao đối với đội ngũ nhân sự của Công ty trong thời gian qua.

Ông có thể nói rõ hơn về tầm ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo có năng lực? 

Trong giai đoạn trên đà phát triển, năng lực lãnh đạo là một yếu tố vô cùng quan trọng bên cạnh những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Chính vì vậy, một trong những thách thức lớn của Công ty hiện nay là nâng cao năng lực lãnh đạo cho những nhà quản lý điều hành. Vì họ là nhân tố thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp, tạo động lực cho cấp dưới, dẫn dắt và tạo sự gắn kết tập thể cùng phấn đấu vì mục tiêu chung.

Theo tôi, những nhà lãnh đạo kế nghiệp sẽ dần tự tin hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và có tham vọng lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ họ phía trước. Tôi cho rằng ” người lãnh đạo phủ đủ tỉnh, biết mình đi đến đâu, đi như thế nào, phải lí trí khi lựa chọn người và sắp xếp họ ở vị trí nào “.

Vậy theo ông, để giữ chân nhân tài nhà lãnh đạo phải làm những gì?

Vai trò của một nhà lãnh đạo là phải chọn đúng người, giao đúng việc, cho họ thấy hành trình và đích đến để họ cảm thấy hào hứng, có mong muốn đóng góp và cống hiến.

Phân công rõ ràng và ủy quyền hợp lý: Cần hiểu rằng trao cho nhân viên cơ hội phát triển bản thân cũng là giúp doanh nghiệp phát triển nội lực. Đừng ngại đầu tư cho việc huấn luyện và đào tạo nhân viên.

Với bề dày kinh nghiệm của mình, ông nghĩ các lãnh đạo cần chú ý vấn đề gì trong chiến lược phát triển nhân tài?

Người lãnh đạo giỏi phải có cả tài lẫn tâm để biết quan tâm sâu sắc đến nhân viên của mình, chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ họ đạt được những ước mơ nghề nghiệp.

Thực tế là mức lương cao và một văn phòng đầy đủ tiện nghi là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để nhà quản lý có thể giữ một nhân viên tốt.

Theo tôi, nhà lãnh đạo thành công khi họ không chỉ mang lợi nhuận về cho công ty, mà con đem lại những giá trị và cơ hội cho đội ngũ nhân viên dưới quyền đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Cảm ơn ông về những chia sẻ này!

Tiêu chí dành cho lãnh đạo

"Tất cả đều nằm ở phép ứng nhân xử thế"

 1. Nghị lực
 2. Sức hút
 3. Tận tâm
 4. Tự tin và quyết đoán
 5. Tinh thần phục vụ
 6. Niềm say mê
 7. Có tầm nhìn xa và khả năng kết nối tầm nhìn với ý tưởng
 8. Thiết lập mục tiêu, định hướng rõ ràng
 9. Khả năng lập kế hoạch – tổ chức – quản lý dự án
 10. Sẵn sàng chấp nhận thất bại. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 11. Là nhà cải cách và không chống lại sự thay đổi
 12. Sự hiểu biết và ham học hỏi
 13. Dám mơ ước và dám trở nên khác biệt
 14. Sống tích cực và lạc quan
 15. Kỹ năng giao tiếp tốt
 16. Kỹ năng truyền cảm hứng và biết cách khích lệ nhân viên
 17. Linh hoạt và quán triệt với các quy định
 18. Phải biết khai thác với những người không tuân theo quy tắc
 19. Phân công rõ ràng, ủy quyền hợp lý, giao quyền hiệu quả
 20. Đánh giá và ghi nhận nỗ lực, thành tích của nhân viên.
Scroll to Top